Hiện nay đối với thị trường dịch vụ vận chuyển Việt Nam, xăng dầu vẫn là mặt hàng chủ yếu, và chưa có nguyên liệu thay thế cho những nguyên liệu chất đốt trong ngành giao thông vận tải.

Xem thêm: 

Việc giá xăng tăng kéo theo nhiều ảnh hưởng

dịch vụ vận tải
Hình ảnh mang tính chất minh hoạ

Giá xăng dầu hôm nay 13/1/2018, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 63,97 USD/thùng – giảm 40 cent

Giá dầu Brent (giao tháng 2): 69,39 USD/thùng – giảm 41 cent

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 45.110 JPY/thùng – giảm 310 JPY

Giá xăng thành phẩm sàn Nymex: 184,06 USD/gallon – giảm 1 USD.

Như vậy, giá xăng dầu phiên cuối tuần đi xuống nhẹ nhưng không thể phủ nhận rằng, trong tuần qua, nhiên liệu thế giới đã tăng chóng mặt.

dịch vụ vận tải
Hình ảnh mang tính minh hoạ

Đầu tuần, giá dầu thô chỉ ở ngấp nghé ngưỡng 60 USD/thùng thì đến cuối tuần, con số này là xấp xỉ 64 USD/thùng – cao nhất trong vòng 2,5 năm trở lại đây.

Đây là thời điểm thế giới có thể thấy rõ nhất tác động từ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến từ OPEC và các nước đối tác. Bên cạnh đó, việc sản lượng của Mỹ tụt lùi cũng góp phần đẩy giá xăng dầu vọt lên.

Giá xăng dầu, ngoài ra, vẫn chịu nhiều tác động từ khủng hoảng ở khu vực Trung Đông, đặc biệt là việc các công nhân khai thác ở Iran vẫn đang muốn vùng lên và đình công đòi quyền lợi.

Hans van Cleef – chuyên gia kinh tế nói với CNBC: “Tuần tới sẽ là lúc giá xăng dầu tăng tốt hơn. Theo chúng tôi dự đoán, thế giới đang chuẩn bị đón nhận cơn sốt giá nhiên liệu”.

Bộ trưởng năng lượng các tiểu vương quốc Ả-rập Suhail Al Mazrouei tuyên bố: “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục nghiêm túc thực hiện cắt giảm sản lượng và mọi người đều được hưởng lợi từ hành động này”.

Kết luận

Nhiên liệu vẫn là yếu tố quan trọng trong giao thông vận tải. Trước cơn sốt về nhiên liệu như tình hình hiện tại, ngành dịch vụ vận chuyển của Việt Nam của chúng ta sẽ ra sao đây? Có gặp thuận lợi hay khó khăn gì? Có biện pháp hay chính sách gì hay không? Đó vẫn còn là ẩn số, là một bài toán khó cho những ai kinh doanh trong ngành giao thông vận tải. Họ sẽ chọn cách nào tăng giá hay là cắt giảm?

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ
READ  Điểm danh 5 phương tiện vận tải đường biển thường áp dụng