Vận tải đường biển là một trong những loại hình vận chuyển đang được ưu tiên phát triển nhất ở nước ta hiện nay do nó có nhiều ưu điểm, tiềm năng phát triển hơn các loại hình khác. Tuy nhiên, một số khách hàng có nhu cầu sử dụng loại hình vận chuyển này nhưng lại chưa có nhiều kiến thức về các phương tiện dịch vụ vận tải để chọn cho mình một phương tiện phù hợp. Chính vì thế mà trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những thông tin cơ bản về 5 phương tiện vận tải đường biển đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay!

Phương tiện vận tải đường biển là gì?

Nếu như hệ thống vận chuyển đường bộ có phương tiện vận tải là ô tô, xe máy, các loại xe thô sơ hay đường sắt là hệ thống tàu chạy trên đường ray thì đối với đường biển, phương tiện vận chuyển là những phương tiện dùng để di chuyển trên mặt nước, như: tàu thuyền, phà, sà lan, tàu Container,… tất cả các phương tiện này đều phải đảm bảo các yêu cầu về: chở được một khối lượng hàng hóa nhất định, có khả năng nổi và di chuyển trên mặt nước.

Địa điểm hoạt động của những phương tiện này là trên những con sông lớn và biển.

Các loại phương tiện vận tải đường biển được sử dụng phổ biến hiện nay là gì?

Tàu container

An ninh kho hàng, một trong những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển

Đây là phương tiện vận chuyển được sử dụng nhiều nhất bởi nó cho phép chở khối lượng hàng hóa lớn nhất so với các phương tiện vận chuyển đường biển khác.

nhận chở hàng 30x18 - 5 Phương tiện vận tải đường biển được áp dụng phổ biến
Tàu vận tải container (Nguồn ảnh: Internet)

Tàu container được thiết kế với các thùng hàng có dạng hình khối với diện tích vô cùng lớn, hàng hóa sẽ được chứa tại những thùng này, đảm bảo chất lượng hàng hóa tốt nhất, chưa bao giờ xảy ra tình trạng nước tràn hay thấm ướt vào hàng.

Tàu có vận tốc khá nhanh, thường một tàu vận tải container có thể chứa đến 30 người, đảm bảo việc di chuyển và tháo gỡ, bốc vác hàng hóa.

Tàu hàng làm lạnh

Đây là loại tàu có hệ thống làm lạnh đặc biệt, nhiệt độ trong thùng hàng có thể lên tới âm độ C, tùy theo việc điều chỉnh của người lái. Những chiếc tàu hàng làm lạnh chuyên phục vụ những lô hàng như: hải sản, hoa quả, thịt, sữa,…

Tuy nhiên, để có được hệ thống làm lạnh đặc biệt này thì cần rất nhiều nguồn nhiên liệu, vận tốc của thuyền cũng phải nhanh chóng, hơn thế chủ yếu phục vụ vận chuyển thực phẩm nên không thể chồng chất quá nhiều hàng hóa lên được,  nên giá thành vận chuyển của loại tàu này cũng cao hơn một chút so với các phương tiện khác.

Tàu du lịch

Đây là loại tàu được sử dụng khá nhiều và rất phát triển trong những năm gần đây. Loại tàu này chuyên dùng để trở những hành khách đi du lịch, ngắm quang cảnh sông nước, biển đảo.

Tàu du lịch thường được trang trí rất đẹp mắt, thoáng đãng và ở một số địa điểm tàu còn có dịch vụ phục vụ đồ ăn, nước uống trên tàu cho khách thăm quan.

READ  Bộ Y tế đề xuất giảm 95% lô hàng cần kiểm tra hồ sơ trước khi nhập khẩu

Phà

Cơ hội và thách thức của doanh nghiệp chuyển phát nhanh trong thời kì Cách mạng công nghiệp 4.0

Đây là phương tiện vận chuyển có kích thước nhỏ hơn so với các phương tiện vận chuyển đường biển khác. Chính vì thế mà khối lượng vận chuyển hàng hóa cũng được ít hơn, và nếu là đường biển thì phà thường không đi được quá xa bờ do không đảm bảo an toàn.

pha 30x23 - 5 Phương tiện vận tải đường biển được áp dụng phổ biến
Phà vận tải (ảnh: Internet)

Tuy nhiên ưu điểm của phà là diện tích khá nhỏ nên có thể đi vào những địa hình hẹp, khó luồn lách mà những phương tiện khác không thể làm được.

Tàu chở hàng bách hóa

Tàu chở hàng bách hóa là loại tàu chở được nhiều kiện hàng với kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, có thể dễ dàng tháo lắp, trả hàng nhanh chóng.

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ