Pháp đang là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam tại châu Âu và là một trong những thị trường nước ta đạt được thặng dư thương mại lớn.

Dữ liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2017, tổng trị giá kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp đạt hơn 4,622 tỷ USD. Với kết quả này, Pháp là bạn hàng lớn thứ 4 của nước ta ở châu Âu sau Đức, Hà Lan, Anh.

Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt trị giá kim ngạch 3,351 tỷ USD và nhập khẩu 1,271 tỷ USD.

Dù tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Pháp năm 2017 thấp hơn mức tăng bình quân chung trong hoạt động xuất nhập khẩu của nước ta và nhiều thị trường lớn khác, nhưng so với kết quả năm 2016, giao thương giữa hai nước khởi sắc hơn nhiều.

Cụ thể, năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa 2 nước tăng 11,6% so với năm 2016, trong đó xuất khẩu tăng 11,8%, nhập khẩu tăng 11,1%. Trong khi tăng trưởng xuất khẩu năm 2016 so với 2015 chỉ khoảng 2%, trong khi nhập khẩu tăng trưởng âm.

Năm 2017, mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Pháp tập trung vào điện thoại; giày dép; dệt may; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện… Trong đó mặt hàng điện thoại là nhóm hàng xuất khẩu đầu tiên đạt trị giá kim ngạch 1 tỷ USD trở lên (cả năm đạt 1,131 tỷ USD).

Đáng chú ý, Pháp cũng là một trong những thị trường ở châu Âu tiêu thụ nhiều hàng hóa thuộc ngành nông nghiệp của Việt Nam với sự góp mặt của hầu hết các nhóm hàng chủ lực trong lĩnh vực này như thủy sản, rau quả, cà phê, gạo, hạt tiêu, cao su…

Tuy nhiên, kim ngạch của các nhóm hàng nông nghiệp xuất khẩu sang Pháp còn ở mức khiêm tốn chỉ từ vài triệu USD đến vài chục triệu USD/năm. Năm 2017 lĩnh vực nông nghiệp chỉ có mặt hàng thủy sản đạt kim ngạch xuất khẩu 103 triệu USD.

Ở chiều nhập khẩu, năm ngoái, cả nước có 2 nhóm hàng nhập từ Pháp đạt trị giá kim ngạch “trăm triệu USD”. Đứng đầu là dược phẩm với kim ngạch 342 triệu USD; nhóm hàng thứ 2 là máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng đạt 223 triệu USD.

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ
READ  Tin vui cho ngành xuất khẩu đinh thép của Việt Nam