Mặc dù trị giá trái cây nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong nhập khẩu trái cây của Hoa Kỳ, song tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Việt Nam lại đạt mức cao, cho thấy người tiêu dùng Hoa Kỳ đang có xu hướng quan tâm nhiều tới trái cây Việt Nam.

Vải là một trong số loại trái cây đang được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Quang Tấn

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan: Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 2, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng rau quả đạt 649,6 triệu USD, tăng hơn 54% so với cùng kỳ năm 2017.

Mặt hàng quả là mặt hàng xuất khẩu chính trong cơ cấu mặt hàng rau quả của Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm, chiếm tới 80,3% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả với trị giá đạt hơn 308 triệu USD, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm 2017. Tiếp theo là một số mặt hàng rau quả khác như: Sản phẩm chế biến, rau củ, lá, hoa…

Trong “bức tranh” xuất khẩu rau quả thời gian gần đây, thị trường Hoa Kỳ rất đáng chú ý. Số liệu thống kê của Ủy Ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho thấy: Trong tháng 1/2018, trị giá nhập khẩu mặt hàng quả và quả hạch của Hoa Kỳ đạt 1,8 tỷ USD, tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2017.

Hoa Kỳ nhập khẩu quả và quả hạch chủ yếu từ thị trường: Mexico, Chile, Peru… Với Việt Nam, mặc dù trị giá nhập khẩu chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng tốc độ tăng trưởng nhập khẩu từ Việt Nam lại đạt mức cao. Cụ thể, trong tháng đầu năm, trị giá nhập khẩu quả và quả hạch từ Việt Nam đạt 99,7 triệu USD, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2017.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, Bộ Công Thương: Điều này cho thấy, người tiêu dùng tại Hoa Kỳ đang có xu hướng quan tâm nhiều tới trái cây từ Việt Nam.

Hiện nay, Việt Nam được phép xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ các loại quả: Thanh long, nhãn, chôm chôm, vải và vú sữa. Tới đây, quả xoài cũng sẽ được hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu sang thị trường này. Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại nhận định: Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này sang thị trường Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ
READ  Lối đi nào cho dịch vụ vận tải và Logistics Việt Nam?