Dịch vụ Logistics và dịch vụ vận tải đã không còn quá xa lạ trong nền kinh tế của Việt Nam. Nhưng nhiều năm trôi qua, ngành Logistics của Việt Nam có những thành tựu không nhỏ trong khu vực các nước. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn cho ngành. Việc định hướng và tìm ra lối đi riêng cho dịch vụ Logistics cũng như Logistics nói chung là điều hết sức cần thiết.

Viễn cảnh trước mắt về Logistics Việt Nam

Tại Diễn đàn về Logistics Việt Nam khai mạc sáng nay 15-12 tại Hà Nội, ông Lê Duy Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp than phiền rằng hiện nay chỉ riêng chi phí vận chuyển đang chiếm tới 5-6% thậm chí lên tới 20% chi phí sản xuất của họ. Trong khi đó, doanh nghiệp còn phải gánh chịu rất nhiều chi phí khác liên quan đến dịch vụ logistics như bốc xếp, lưu kho, bảo quản…

dịch vụ logistics

Diễn đàn Logistics Việt Nam năm 2017 do Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ GTVT, Ngân hàng Thế giới, Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam tổ chức để tìm giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hoá, xuất nhập khẩu tại Việt Nam, đặc biệt là việc giảm giá thành vận tải để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Thành tựu đạt được

Theo ông Lê Duy Hiệp, dịch vụ logistics ở Việt Nam đang phát triển với tốc độ mạnh từ 15-16% mỗi năm, đứng thứ 4 ở ASEAN chỉ sau Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Tổng chi phí cho Logistics năm 2016 của Việt Nam là 41,26 tỷ USD tương đương 20,8% GDP. Tổng doanh thu của 100 công ty logistics hàng đầu Việt Nam năm 2016 là 8,74 đô la Mỹ.

Hiện nay Việt Nam đang có khoảng 3.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành dịch vụ logistics. Tuy nhiên phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chỉ có khoảng 30 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics xuyên quốc gia đang hoạt động tại Việt Nam.

dịch vụ logistics

Điểm yếu

Điểm yếu của các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam hiện nay là chất lượng dịch vụ chưa tốt mà chi phí lại cao. Có nhiều nguyên nhân nhưng trong đó chủ yếu là những vướng mắc về thủ tục hải quan, thuế quan, chi phí bốc xếp, kho bãi, kinh nghiệm quản lý và nhân lực, khả năng áp dụng công nghệ thông tin… và cả những khoản chi phí “không rõ ràng” về thủ tục hành chính.

Việc giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics của Việt Nam để thúc đẩy xuất khẩu, phát triển kinh tế là yêu cầu cấp bách.

Phát biểu khai mạc và chủ trì diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 200 năm 2017 thông qua kế hoạch hành động nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển dịch vụ logistics Việt Nam đến năm 2025 với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ đóng góp của logistics vào GDP đạt 8-10%, chi phí logistics giảm xuống còn 16-20% GDP.

Tuy nhiên hiện nay dịch vụ logistics ở Việt Nam vẫn đang đối mặt nhiều hạn chế chưa giải quyết được như: công tác quy hoạch giữa các ngành liên quan vẫn còn chưa có sự kết nối chặt chẽ với nhau; cơ sở hạ tầng giao thông, thương mại, công nghệ thông tin còn yếu kém, chưa kết nối được với các nước trong khu vực; nguồn nhân lực cho hoạt động logistics còn chưa đáp ứng được yêu cầu; đặc biệt là năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics ở Việt Nam còn chưa cao so với doanh nghiệp các nước trong khu vực và thế giới…

READ  Dịch vụ logistics ở Việt Nam có quy mô 20-22 tỷ USD/năm

Lối đi cho Logistics Việt Nam

Để tháo gỡ khó khăn, Bộ Công Thương và các bộ có liên quan sẽ tiếp tục sửa đổi chính sách, quy định về thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hoá, đẩy mạnh  việc áp dụng dịch vụ hành chính công trực tuyến, giám sát quá trình thực hiện… để tạo điều kiện thuận lợi, thủ tục gọn nhẹ, minh bạch cho doanh nghiệp.

Đồng thời Bộ trưởng Bộ Công thương cũng cho rằng chúng ta cần thực hiện tốt hơn việc phối hợp xây dựng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông, các trung tâm logistics và hạ tầng công nghệ thông tin theo hướng bền vững trong mối liên kết các vùng kinh tế trọng điểm và các hành lang kinh tế một cách đồng bộ, kết nối được với các nước trong khu vực và trên thế giới để phát triển dịch vụ logistics một cách hiệu quả.

 

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ