Từ ngày 27-28/11/2017, đoàn đại biểu cấp cao của Hải quan Lào do đồng chí Bounpaseuth Sikounlabout, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lào dẫn đầu đã sang thăm, làm việc và hội đàm với Hải quan Việt Nam.

 
Hội đàm cấp cao giữa Hải quan Việt Nam – Hải quan Lào.

Trong chuyến làm việc này, hai bên đã tổ chức hội đàm thường niên tập trung vào các vấn đề hợp tác song phương nhằm củng cố và phát triển sâu rộng mối quan hệ hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau hướng đến mục tiêu tạo thuận lợi và đảm bảo an ninh cho thương mại Việt Nam – Lào.

Đại diện cho Hải quan Việt Nam, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhấn mạnh: “Tình hữu nghị đặc biệt Việt – Lào đã được vun đắp và thử thách qua nhiều giai đoạn và là mối quan hệ ít có trên thế giới. Mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa Hải quan hai nước đã được các thế hệ Lãnh đạo hải quan hai nước xây dựng, duy trì, gìn giữ phát triển và ngày càng hướng đến thực chất, thiết thực tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu kinh tế, thương mại, đầu tư, đi lại giữa nhân dân hai nước”.

Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đã thông báo cho đoàn Hải quan Lào về tình hình phát triển gần đây của Việt Nam. Cụ thể, Hải quan Việt Nam đang triển khai thực hiện Luật Hải quan năm 2014, đồng thời phát triển dựa trên hai trụ cột theo khuyến nghị của Tổ chức Hải quan thế giới đó là tạo thuận lợi thương mại đi đôi với đảm bảo an ninh, an toàn.

Hải quan Việt Nam chú trọng công tác cải cách hiện đại hóa, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tất cả các khâu hoạt động nghiệp vụ, theo đó đến nay 99% tờ khai được thông quan điện tử theo phương châm “mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện”, 99% tờ khai được nộp thuế điện tử, đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống máy soi chiếu container, tàu cao tốc tuần tra trên biển…


Tổng cục trưởng Hải quan hai nước Việt Nam – Lào ký kết biên bản làm việc.

Về phương hướng hợp tác trong năm 2018, Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam nêu rõ hai bên tiếp tục hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiểm tra sau thông quan, quản lý rủi ro. Hai bên cũng sẽ tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin về các đối tượng buôn bán vận chuyển các chất ma túy trong bối cảnh tình hình vận chuyển ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp. Công tác phối hợp giữa các căp cửa khẩu biên giới sẽ được triển khai một cách thực chất hơn, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật hải quan, không làm tăng biên chế và đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa, tự động hóa.

Nhất trí với ý kiến của Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn, Quyền Tổng cục trưởng Bounpaseuth Sikounlabout bày tỏ biết ơn trước sự giúp đỡ của Hải quan Việt Nam thời gian qua, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ. Trong năm 2018, Hải quan Lào mong muốn tiếp tục nhận được hợp tác, hỗ trợ của Hải quan Việt Nam trong các lĩnh vực điều tra chống buôn lậu và quản lý rủi ro. Hải quan Lào cũng cam kết trao đổi chuyên sâu hơn, đồng thời cử các đoàn cán bộ có kinh nghiệm và cán bộ trẻ sang học tập kinh nghiệm từ các đồng nghiệp Việt Nam.

READ  Bài toán dịch vụ vận chuyển cho hàng hoá Tết 2018

Tại hội đàm, hai bên đã nhất trí Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Việt – Lào năm 2018 sẽ được tổ chức tại Lào.

Kết thúc hội đàm, Tổng cục trưởng Hải quan Nguyễn Văn Cẩn và quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lào Bounpaseuth Sikounlabout đã ký kết biên bản làm việc.


Đoàn Hải quan Lào thăm Trung tâm chỉ huy trực tuyến của Hải quan Việt Nam.

Sau đó, đoàn công tác cấp cao Hải quan hai nước đã đến thăm Trung tâm chỉ huy trực tuyến tại Tổng cục Hải quan. Trong khuôn khổ chuyến làm việc, đoàn Hải quan Lào sẽ hội kiến với lãnh đạo Bộ Tài chính và làm việc với Cục Kiểm tra sau thông quan, Trường Hải quan Việt Nam.

Tổng cục trưởng Hải quan hai nước Việt Nam – Lào thống nhất trong năm 2017 sẽ tổ chức 01 cuộc họp nhằm trao đổi, tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện Mô hình Kiểm tra Một cửa, một lần dừng tại cặp cửa khẩu Lao Bảo – Đen sa vẳn. Trong bối cảnh Hiệp định GMS đã có hiệu lực, hai bên cần tính toán tiến đến nghiên cứu mô hình phù hợp giữa hải quan hai nước thay thế cho mô hình hiện tại bao gồm cả cơ sở hạ tầng phần cứng và hệ thống cơ sở pháp lý chặt chẽ đảm bảo hiệu quả quản lý hải quan theo định hướng hiện đại, đơn giản và nhất quán.

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ