Ngày 28/11/2017, trong khuôn khổ diễn đàn kinh tế Việt Nam – Italy, Tổng cục Hải quan đã ký biên bản ghi nhớ với Phòng Thương mại và Công nghiệp Italy tại Việt Nam – ICHAM.


Ông Nguyễn Công Bình – Phó Tổng cục trưởng Hải quan Việt Nam và ông Michele D’ercole – Chủ tịch ICHAM ký biên bản hợp tác.

Bản ghi nhớ đầu tiên giữa Hải quan Việt Nam và ICHAM hướng đến việc trao đổi thông tin, hợp tác hành chính nhằm mục đích ngăn ngừa và chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Biên bản này phù hợp với yêu cầu tạo thuận lợi thương mại và gia tăng các chính sách về bảo vệ môi trường, sức khỏe và chất lượng sản phẩm. Biên bản ghi nhớ được đặt trong khuôn khổ của Hiệp định về trợ giúp hải quan giữa Italia và Việt Nam ký năm 2015 và có hiệu lực vào thangs 9/2016.

Đây được đánh dấu là bước đi quan trọng trong sự hợp tác giữa đôi bên.

 ​Thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Italy tăng gấp 10 lần trong 10 năm.

Italy là nền kinh tế lớn thứ 3 trong khu vực đồng Euro với tổng thu nhập quốc dân (GDP) đạt hơn 2.200 tỷ USD trong năm 2016. Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Italy tăng gấp 10 lần trong vòng 10 năm, đạt 4,6 tỷ USD trong năm 2016. Số liệu 7 tháng đầu năm 2017 cho thấy tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – Italy đạt trên 2,88 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016.

Những năm gần đây, lĩnh vực thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Italy có nhiều tín hiệu tích cực. Ngày càng nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư tại Việt Nam.

Từ ngày 27 đến 29/11, đoàn 70 DN, tổ chức Italy có mặt tại Việt Nam để tham dự các hoạt động xúc tiến thương mại tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Chủ tịch ICHAM Việt Nam – ông Michele D’ercole cho biết lý do chọn Việt Nam trở thành cửa ngõ chiến lược vào châu Á cho thương mại và đầu tư của Italy vì Việt Nam có 1 vị trí địa lý rất thuận lợi, từ đây có thể kết nối đế các quốc gia khác trong khu vực một cách dễ dàn

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ
READ  Tổng hợp thông tin mã vạch trên sản phẩm của các quốc gia