Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay, mỗi công ty, doanh nghiệp đều chọn cho mình những chiến lược kinh doanh khác nhau . Tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy chiến lược Logistics đã và đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động Marketing của mỗi doanh nghiệp. Vậy, chiến lược Logistics là gì? Nó có tác động như thế nào đến hoạt động Marketing?

Chiến lược Logistics là gì?

Điều 233 Luật thương mại nói rằng: “Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

van tai tap chi giao thong van tai 30x20 - Bạn có biết: Chiến lược Logistics ảnh hưởng lớn đến hoạt động Marketing

Hiểu một cách đơn giản nhất, Logistic là dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ nơi sản xuất đến với người tiêu dùng.

Chiến lược Logistics ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động Marketing?

Hiện nay mọi công ty dù hoạt động trong lĩnh vực gì cũng đều cần thay đổi ít nhiều về hình thức kinh doanh, đặc biệt là phải đẩy mạnh hệ thống kinh doanh qua mạng Internet. Ngay cả sử dụng các dịch vụ của Logistics cũng vậy, hiện nay hầu hết các công ty đều sử dụng dịch vụ này qua mạng giúp cả đôi bên đẩy nhanh được quá trình làm việc, mọi trao đổi, thủ tục đều được diễn ra nhanh chóng, tiện lợi.

Hoạt động của doanh nghiệp, công ty đều cần hướng khách hàng đến việc sử dụng các dịch vụ vận chuyển của Logistics. Bởi điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí cho quá trình vận chuyển của công ty.

mes Recruit Engineers 30x18 - Bạn có biết: Chiến lược Logistics ảnh hưởng lớn đến hoạt động Marketing
Việc sử dụng các dịch vụ Logistics bên ngoài giúp công ty tiết kiệm được thêm nhiều chi phí (Ảnh: Recruit Engineers)

Logistics giúp giải quyết cả đầu vào lẫn đầu ra cho doanh nghiệp một cách hiệu quả, tối ưu hoá quá trình chu chuyển nguyên vật liệu, hàng hoá, dịch vụ…logistics giúp giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp đã thành công nhờ có chiến lược và hoạt động logistics đúng đắn, sáng tạo. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, thậm chí thất bại vì có những quyết định sai lầm trong hoạt động logistics như: chọn sai vị trí kinh doanh, dự trữ không phù hợp, tổ chức khâu vận chuyển không hiệu quả… Ngoài ra logistics còn hỗ trợ đắc lực cho hoạt động Maketing. Chính logistics đóng vai trò then chốt, quyết định trong việc đưa sản phẩm đến đúng nơi cần đến, vào thời điểm phù hợp nhất.

Tựu chung lại thì Logistics bao gồm các hoạt động khác như kho bãi, lưu trữ hàng hóa, bao bì, đóng gói, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hư hỏng… Nếu làm tốt về Logistics, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí vận chuyển, giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh và tăng lợi nhuận cho công ty.

Một số dịch vụ tiêu biểu của logistics là gì?

Các công ty, đơn vị của Logistics hiện có các hoạt động rất đa dạng, ví dụ như:

  • Dịch vụ đóng gói hàng hóa
  • Dịch vụ bốc xếp hàng hóa
  • Dịch vụ kho bãi và lưu giữ các loại hàng hóa.
  • Dịch vụ nhận chở hàng.
  • Dịch vụ vận chuyển bằng các loại hình vận tải như: dịch vụ vận tải hàng hóa, vận tải đường thủy, vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ.
READ  Những nhóm hàng nhập khẩu chính của Việt Nam 2 tháng năm 2018

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ đã giúp các bạn hiểu rõ về Logistic

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ