Với 80% dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu do doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ, doanh nghiệp logistics Việt Nam đành phải chịu phận “làm thuê” cho các nhà điều phối logistics quốc tế…

 

 

Logistics việt nam đành cam phận làm thuê
Logistics việt nam đành cam phận làm thuê

Quy mô vốn của doanh nghiệp logistics Việt Nam đã tăng lên đáng kể theo khảo sát của Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt , từ mức 1 – 2 tỷ đồng lên 6 – 7 tỷ đồng. Đáng chú ý, có những doanh nghiệp logistics Việt Nam có quy mô vốn và tài sản lên tới hàng nghìn tỷ đồng và doanh thu lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Ông Trần Huy Hiền – Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam nói với chúng tôi rằng, nhiều doanh nghiệp logistics Việt  có quy lớn, năng lực cạnh tranh ngày càng được nâng lên khi có thể cung ứng đầy đủ các dịch vụ trong chuỗi logistics .

Với lợi thế có thể đảm nhận được mọi khâu trong chuỗi logistics, doanh nghiệp Việt Nam đã có thể giao hàng đến tất cả điểm trên toàn thế giới theo nhu cầu đặt hàng của khách hàng quốc tế.

Tuy nhiên, với tập quán kinh doanh mang tính đặc thù của ngành khi nhà xuất khẩu không được quyền quyết định nhà vận chuyển, cùng hệ thống doanh nghiệp logistics chủ yếu là những đơn vị nhỏ và vừa.

Với 80% dòng chảy hàng hóa xuất nhập khẩu do doanh nghiệp nước ngoài nắm giữ, doanh nghiệp logistics Việt vẫn phải cam phận “làm thuê” cho các nhà điều phối logistics quốc tế và chỉ tham gia được vào các khâu nhỏ trong chuỗi vận hành logistics.

Các đại gia logistics Việt Nam vẫn đang phải cam phận làm thuê cho nước ngoài.
Các đại gia logistics Việt Nam vẫn đang phải cam phận làm thuê cho nước ngoài.

 

Theo GS. TS. Đặng Đình Đào, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, logistics là loại hình dịch vụ tổng hợp, mang tính liên ngành. Việc quản lý dịch vụ logistics còn đòi hỏi sự tham gia của nhiều ngành như giao thông vận tải, thương mại, hải quan, công nghệ thông tin… Do đó, việc ưu tiên cho đầu tư phát triển hạ tầng logistics tối ưu hóa dòng vận động hàng hóa, tiền tệ, thông tin với mục tiêu chi phí thấp nhất trong phân phối, lưu thông là một trong những giải pháp được một số chuyên gia đề xuất.

– – – – – – – –

Công ty TNHH Vận Tải KAF 
Địa Chỉ : 74/16A Võ Duy Ninh, P.22, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

Văn phòng tại Tiền Giang 
Số 40, Đường Lê Thị Hồng Gấm, Phường 6, Tp.Mỹ Tho, Tiền Giang

Hotline: 0902753713

Email: sales@kaftrans.com

Skype: kaftrans

Đánh giá chất lượng bài viết, dịch vụ
READ  Ngành logistics Việt Nam đứng trước nhiều thách thức trong năm 2018